T2 – T7 : 08:00 – 21:00
Số 37 -39 Phùng Khoang 2, Trung Văn,Từ Liêm, HN
thaoduochonghanh.vn@gmail.com
01695338005 – 0932123556

Nấm Ngọc Cẩu và công dụng

 

 

Nấm Ngọc Cẩu

nam-ngoc-cau-va-tac-dung

  1. Tên gọi và đặc điểm nhân dạng nấm Ngọc Cẩu

Nấm ngọc cẩu hay còn gọi là củ gió đất, cu pín, củ ngọc núi, hoa đất, xà cô, ký sinh hoàn, bất lão dược, địa mao cầu. Vì nhìn hình dáng của cây nấm có màu đỏ tươi, lại rất giống bộ phận sinh dục của chó đực nên người dân gọi cây thuốc này là Nấm ngọc cẩu hay Cẩu pín. Tên khoa hoc Cynomorium songaricum Rupr.

Nấm ngọc cẩu thường mọc trên các vùng núi cao khoảng 1.500m so với mực nước biển, chỉ những khu vực có khí hậu lạnh mới tìm thấy loại cây thuốc này. Ở nước ta nấm ngọc cẩu mọc nhiều  ở các tỉnh miền núi phí bắc như: Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên. Nhiều nhất là ở Hòa Bình, là một tỉnh miền núi, có khí hậu lạnh, ở các huyện vùng cao Tân Lạc, Mai Châu là nơi có nhiều cây nấm ngọc cẩu nhất. Nấm ngọc cẩu thường mọc và sống ký sinh trên rễ của những cây gỗ lớn mọc trong rừng sâu ẩm thấp.

nam-ngoc-cau

Hàng năm vào tháng 8 đến tháng 12 người dân mới phát hiện nấm ngọc cẩu trong rừng, vào những thời điểm khác trong năm không thấy sự hiện diện của cây thuốc quý này. Bởi vậy mà nấm ngọc cẩu rất quý hiếm.

Thành phần hóa học

Nấm ngọc cẩu có thành phần hóa học là chất béo, tinh dầu và hoạt chất protodioscin giúp kích thích nhu cầu tình dục, tăng tiết testosteron một cách tự nhiên.

Mùi vị của nấm ngọc cẩu

Nấm có vị chát nhẹ (Đây là vị đặc trưng của nấm) do vậy khi ngâm rượu, ta nên ngâm chung với mật ong cho dễ uống.

2. Công dụng của nấm Ngọc Cẩu và cách sử dụng

2.1 Công dụng

Nấm ngọc cẩu được sử dụng trong các bài thuốc bổ máu, bổ thận, kích thích đường tiêu hóa, thông tiểu,, chữa nhức mỏi tay chân, đau lưng, tráng dương, giúp phụ nữ phục hồi sức khỏe sau khi sinh.

 

-Chữa nám da, tàn nhang, tiêu những khối u lành nhờ thành phần nội tiết tố estrogen có trong nấm.

-Loại nấm này cũng có tác dụng bổ dương cực mạnh.

2.2 Cách sử dụng nấm Ngọc Cẩu

Cách 1 : Pha nước nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu thía lát mỏng phơi khô

Nấm ngọc cẩu thái lát mỏng phơi khô

Nguyên liệu để pha nước nấm ngọc cẩu

-7-9 kg nấm ngọc cẩu tươi

-Nước

-Dụng cụ : dao, thớt, nong để phơi nấm

Cách chế biến nấm ngọc cẩu để pha nước:

Sơ chế nấm ngọc cẩu:

-Nấm ngọc cẩu rửa sạch phần củ, nên sử dụng bàn chải cứng để đánh sạch đất cát từ củ.

-Thái mỏng rồi đem phơi khô, thông thường 7-9kg nấm ngọc cẩu tươi phơi khô sẽ còn lại 1kg vì trong nấm ngọc cẩu có chứa nhiều nước.

-Phơi khô liên tục trong 3-4 ngày dưới nắng đều.

Các bước pha chế nước nấm ngọc cẩu :

-Thả vài miếng nấm ngọc cẩu khô vào cốc nước ấm hoặc nước sôi.

-Lắc đều, đợi 5 phút cho phần chất ở trong nấm thôi ra.

-Cho thêm 2 thìa mật ong và sử dụng khi còn nóng.

Cách 2: Ngâm rượu nấm ngọc cẩu

Cách sử dụng nấm ngọc cẩu -2

Nguyên liệu để ngâm rượu nấm ngọc cẩu :

-2kg nấm ngọc cẩu

-5 lít rượu nếp.

Sơ chế nguyên liệu nấm ngọc cẩu:

-Thái mỏng phần hoa và củ nấm phơi trong bóng râm không có ánh nắng trực tiếp trong vòng 1 ngày.

-Đặt mâm lên trên nồi nước sôi, dùng sức nóng của hơi nước sao cho nấm ngọc cẩu khô hơn.

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu:

-Cho nấm vào rượu theo tỉ lệ 200g nấm ngọc cẩu khô với 5 lít rượu.

-Thời gian ngâm càng lâu thì rượu càng gia tăng độ bổ.

Yêu cầu thành phẩm khi sử dụng nấm ngọc cẩu:

-Nấm ngọc cẩu khi còn tươi có vị chát, khi phơi khô chuyển sang màu nâu cánh gián, có mùi thơm nhẹ của thuốc Bắc.

-Để bảo quản nấm ngọc cẩu khô lâu dài chúng ta cho nấm vảo túi nilong kín, bảo quản nơi khô ráo.

-Đối với rượu ngâm nấm ngọc cẩu rượu sẽ chuyển sang màu thẫm đen, có mùi thơm thanh nhẹ vị thuốc Bắc.

Kênh video về Hồng Hạnh

Hình ảnh trước sau